Doanh Thu Thuần Là Gì? Cách Tính Doanh Thu Thuần Như Thế Nào?

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Doanh Thu Thuần Là Gì? Cách Tính Doanh Thu Thuần Như Thế Nào? để hiểu rõ hơn nhé.

Đối với các doanh nhân, doanh thu là mục tiêu mà họ mong muốn. Đồng thời là yếu tố quyết định đến sự phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Do đó, thu nhập và thu nhập ròng Nó là một? Cùng tín chấp ngân hàng tìm hiểu ngay bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Xem thêm: Vòng quay vốn lưu động

Thu nhập ròng là gì?

Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế mà công ty nhận được trong kỳ kế toán. Thu nhập có được từ quá trình hoạt động và sản xuất bình thường. Doanh thu góp phần làm tăng sự giàu có của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thu nhập không bao gồm vốn cổ phần hoặc vốn chủ sở hữu.

Thu nhập ròng là thu nhập thực tế
Thu nhập ròng là thu nhập thực tế

Trong khi đó, thu nhập ròng là thu nhập thực tế, là doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như: doanh thu bán hàng bị trả lại, chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, một số khoản chiết khấu hàng bán, v.v.

Xem thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Thu nhập ròng để làm gì?

Doanh thu thuần trên thị trường hiện tại được áp dụng để xác định kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty trong một thời kỳ hoặc giai đoạn nhất định. Từ việc đưa ra kết quả kinh doanh, nhà tuyển dụng sẽ biết được. Và đánh giá cụ thể tình hình tổng thể công ty lãi hay lỗ trong thời gian gần đây.

Nếu kết quả kinh doanh phát triển, doanh nghiệp sẽ gặt hái được những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Nhờ đó, các công ty có thể trụ vững và phát triển theo hướng đã định. Dựa trên kết quả bán hàng ròng. Chủ doanh nghiệp sẽ chủ động thay đổi chiến lược để tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh của mình.

Các công ty thường áp dụng công thức tính thu nhập thực tế của doanh nghiệp để xác định kết quả kinh doanh. Cụ thể, doanh thu thuần kinh doanh = Doanh thu – giá vốn – chi phí hoạt động.

Công thức tính thu nhập ròng là gì?

Theo Quyết định số. 15/2006 / QĐ-BTC của Nhà nước. Công thức sẽ được tính cụ thể như sau:

Doanh thu kinh doanh sẽ bằng doanh thu kinh doanh toàn cầu trừ chiết khấu bán hàng. Sau đó, tiếp tục trừ hàng hóa bị trả lại, khấu trừ chiết khấu hàng hóa trên bàn, và cuối cùng là khấu trừ thuế gián thu. Nói một cách dễ hiểu, doanh thu thuần sẽ bằng tổng doanh thu của công ty trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. Đặc biệt:

  • Thu nhập ròng = Doanh thu – giá vốn – phí quản lý thương mại.

Các khoản khấu trừ này bao gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, hàng bán bị trả lại, chiết khấu hàng bán và chiết khấu thương mại. Ngoài ra, có một khoản thuế giá trị được cải thiện.

Doanh thu thuần sẽ bằng tổng doanh thu của công ty trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu
Doanh thu thuần sẽ bằng tổng doanh thu của công ty trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu

So sánh thu nhập ròng với thu nhập, lợi nhuận

Khi đó khoản vay ngân hàng sẽ so sánh sự khác biệt giữa thu nhập ròng và thu nhập kinh doanh và lợi nhuận để bạn hiểu rõ.

So sánh với thu nhập

Thu nhập ròng là thu nhập từ bán hàng của công ty sau khi trừ các khoản giảm trừ doanh thu. Trong khi đó, doanh thu là tổng giá trị doanh nghiệp thu được thông qua việc bán hoặc tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Công thức cho doanh thu thuần sẽ là tổng doanh thu của công ty trừ đi khoản giảm trừ doanh thu. Trong đó, khoản khấu trừ sẽ bao gồm chiết khấu bán hàng, hoàn lại tiền bán hàng, hàng giả và thuế gián thu. Doanh thu sẽ được tính theo công thức. Tổng giá trị của đơn đặt hàng hoặc sản phẩm đã bán chỉ cần nhân với từng sản phẩm cộng với các khoản bổ sung khác.

So sánh lợi ích

Có thể bạn chưa biết, doanh thu thuần không được coi là lợi nhuận vì các công ty có thể đạt được doanh thu cao. Tuy nhiên, khi tính toán lợi nhuận, nó không nhất thiết phải cao so với đầu tư mạo hiểm.

Lợi ích là khoản chênh lệch giữa tổng thu nhập từ việc bán hàng hóa / dịch vụ / sản phẩm trừ đi chi phí của tất cả các sản phẩm / hàng hóa / dịch vụ và các khoản khấu trừ thuế theo quy định của pháp luật. Hiện có hai loại lợi ích chính là lợi nhuận trước và sau thuế.

Dựa trên công thức tính, doanh thu thuần bằng tổng doanh thu trừ các khoản giảm trừ
Dựa trên công thức tính, doanh thu thuần bằng tổng doanh thu trừ các khoản giảm trừ

Nếu dựa trên công thức tính, doanh thu thuần bằng tổng doanh thu trừ đi các khoản giảm trừ. Đối với mỗi loại lợi nhuận kinh doanh sẽ có một cách tính độc lập. Đặc biệt:

  • Lợi nhuận trước thuế: thu nhập thương mại ròng: giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí thương mại.
  • Lợi nhuận sau thuế: lợi nhuận trước thuế: khoản thuế thu nhập công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước trong kỳ.

Tư vấn:

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thu nhập ròng?

Theo các chuyên gia, thu nhập thực tế của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, như:

  • Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm.
  • Chất lượng dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng.
  • Giá bán.
  • Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ.
  • Chính sách bán hàng.

Kết thúc

Vì vậy, chúng tôi đã chia sẻ thông tin cơ bản về thu nhập ròng cho bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt rõ ràng thu nhập so với thu nhập thực tế.

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG là trang web chuyên cập nhật các thông tin tài chính ngân hàng mới nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ cho vay phân kỳ trong ngân hàng với lãi suất thấp. Nếu không đáp ứng được điều kiện của ngân hàng, bạn có thể lựa chọn hình thức vay tiền trực tuyến!

#Doanh #Thu #Thuần #Là #Gì #Cách #Tính #Doanh #Thu #Thuần #Như #Thế #Nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *