IRR (Internal Rate Of Return) Là Gì? Cách Tính IRR Chính Xác Nhất

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu IRR (Internal Rate Of Return) Là Gì? Cách Tính IRR Chính Xác Nhất để hiểu rõ hơn nhé.

Tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong nước và quốc tế đã thúc đẩy các công ty đầu tư vào kinh doanh. Vậy làm thế nào để các công ty có thể hạn chế các khoản đầu tư rủi ro và tăng khả năng sinh lời? Để có câu trả lời đúng, các công ty cần hiểu IRR là gì? Ý nghĩa và tính toán IRR trong hoạt động kinh doanh.

IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) là gì?

IRR tên tiếng anh là Internal Rate Of Return, nó là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. IRR là tỷ lệ lợi nhuận của mỗi công ty và được áp dụng trong quá trình lập ngân sách. Từ đó đánh giá hiệu quả của hoạt động đầu tư kinh doanh. Mặt khác, IRR còn được coi là lãi suất đầu tư hiệu quả. Nói một cách đơn giản, IRR là thông tin thống kê về lợi tức của khoản đầu tư ban đầu mà công ty bỏ ra.

IRR là tỷ suất lợi nhuận của mỗi công ty và được áp dụng trong quá trình lập ngân sách
IRR là tỷ suất lợi nhuận của mỗi công ty và được áp dụng trong quá trình lập ngân sách

Ví dụ: Một khoản đầu tư được cho là có IRR là 10%. Đây là khoản đầu tư tạo ra tỷ suất sinh lợi 10% / năm trong suốt thời gian hữu dụng của nó.

Trong thực tế, bạn có thể đã nghe một số cụm từ kỹ thuật nổi tiếng như: Tỷ lệ lợi nhuận, Hoàn lại chiết khấu. Nó thường được đề cập nội bộ trong IRR, nó được tính toán mà không tính đến các yếu tố tác động được tạo ra.

Truy vấn:

IRR có nghĩa là gì?

IRR được coi là một công cụ hữu ích để tính toán dữ liệu, được tạo ra từ một dự án đầu tư. Trong trường hợp IRR bằng hoặc lớn hơn số vốn đã đầu tư thì dự án có thể được thực hiện để thu lợi nhuận.

Trường hợp công ty có nhiều dự án thì thực hiện theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất. Nói một cách đơn giản nhất, IRR sẽ là công cụ để các công ty quyết định có nên tập trung vào dự án hay không? Hoặc chia khoản đầu tư thành các dự án khác nhau.

Phân loại IRR

Cùng tín dụng ngân hàng đánh giá những ưu nhược điểm của việc sử dụng IRR trong hoạt động kinh doanh dưới đây.

Thuận lợi

 • Công thức tính IRR không quá phức tạp và không phụ thuộc vào vốn. Mặt khác, IRR được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm. Do đó, các nhà đầu tư vừa và nhỏ rất dễ nhìn vào và so sánh. Sau đó so sánh xem dự án nào sinh lời cao để đầu tư.
IRR được tạo để xem lãi suất tối đa mà công ty đầu tư có thể chịu
IRR được tạo để xem lãi suất tối đa mà công ty đầu tư có thể chịu
 • IRR được tạo ra để xem mức lãi suất tối đa mà công ty đầu tư có thể chịu. Bằng cách này, nó cung cấp một chiến lược hiệu quả cho quá trình thiết lập lãi suất hợp lý cho các công ty.
 • Dễ dàng tính toán vì chỉ số này không phải chịu phí vốn. Đồng thời, thuận tiện trong việc so sánh các cơ hội đầu tư vì tỷ số này thể hiện khả năng sinh lời.
 • Một gợi ý hiệu quả để chọn lãi suất dự án và IRR thể hiện mức lãi suất cao nhất mà dự án có thể chấp nhận.

Khuyết tật

 • Phải mất nhiều thời gian để tính IRR.
 • IRR không phải lúc nào cũng tối ưu cho một dự án đầu tư.
 • Rất khó xác định tỷ lệ TIR đối với trường hợp dự án đầu tư bổ sung. Đồng thời, VPN cũng có nhiều thay đổi.

Vai trò của IRR đối với công ty

IRR đóng một vai trò quan trọng đối với các công ty trong việc đánh giá và đưa ra hướng khả thi trong dự án này. Đặc biệt:

 • Dự án có chỉ số cao hơn tỷ lệ giới hạn của tiêu chuẩn khả năng tài chính.
 • Các dự án có khả năng tồn tại thấp có thể được chuyển sang các dự án có IRR cao hơn.

Công thức tính IRR chuẩn nhất 2022

Sau đây là công thức tính IRR chuẩn nhất vào năm 2022 mà các công ty có thể áp dụng:

Công thức tính

Ở đó:

 • Thời gian để tính toán dòng tiền
 • N: Tổng thời gian thực hiện dự án
 • A: Tỷ lệ chiết khấu
 • Ct: dòng tiền ròng tại thời điểm T
 • C0: Tỷ lệ thực hiện dự án ban đầu

Mối quan hệ giữa TIR và NPV

Nếu IRR được sử dụng để xác định tỷ lệ phần trăm, thì NPV được sử dụng để xác định số lượng. Nói một cách đơn giản, chỉ số chính là chỉ số chung dưới dạng%, và NPV là chỉ số mô tả chi tiết số tiền. Trong một số trường hợp có cùng dữ liệu, chỉ số NPV sẽ được ưu tiên sử dụng.

IRR có bất kỳ giới hạn nào không?

IRR, nếu được sử dụng một mình, không có liên kết với VPN và một số chỉ báo khác, điều này sẽ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Như vậy, tùy thuộc vào vốn đầu tư ban đầu của dự án và tỷ suất hoàn vốn nội bộ, IRR có thể thấp nhưng NPV cao. Mặt khác, chỉ số còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian của dự án.

Sự kết luận

Vì vậy, Mobilenet đã xem xét một số thông tin mới nhất về IRR. Nếu còn điều gì chưa rõ về chỉ số trên, đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

#IRR #Internal #Rate #Return #Là #Gì #Cách #Tính #IRR #Chính #Xác #Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *