Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì? Cách Tính EBIT Chính Xác Nhất 2022

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Lợi Nhuận Trước Thuế Là Gì? Cách Tính EBIT Chính Xác Nhất 2022 để hiểu rõ hơn nhé.

Lợi nhuận trước thuế là cụm từ chuyên môn được sử dụng rộng rãi cho các công ty, tổ chức hay đơn vị cơ quan có doanh thu hàng năm lớn. Đây là một chỉ số quan trọng mà các nhà quản lý và kế toán đặc biệt quan tâm. Vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý mô hình kinh doanh của công ty. Vậy lợi ích trước thuế là gì? Cùng Mobilenet tìm hiểu thông tin này ngay dưới bài viết sau!

Lợi ích trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế. Đây là số liệu cụ thể để đơn vị kinh doanh tính toán lợi nhuận mà nhà đầu tư hoặc công ty thu được trước thời điểm nộp thuế và lãi vay nếu có.

Đây là quyền lợi mà nhà đầu tư và doanh nghiệp có được trước khi công ty nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Chỉ số này được thể hiện trong báo cáo thu nhập, giao dịch hoặc thua lỗ.

Lợi nhuận trước thuế còn được gọi là lợi nhuận trước thuế
Lợi nhuận trước thuế còn được gọi là lợi nhuận trước thuế

Thông thường, EBIT sẽ thu được bằng cách trừ đi chi phí bán hàng. Từ đó, kết quả được gọi là lợi nhuận gộp. Dựa trên thu nhập trước đó, nếu các chi phí được trừ đi, thu nhập được tính trước lãi vay và thuế.

Xem thêm:

Lợi nhuận trước thuế có quan trọng không?

EBIT đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình quản lý mô hình kinh doanh của nhà quản trị. Do đó, đây là một chỉ báo quan trọng đối với các nhà đầu tư. EBIT là một con số không được tính toán bởi các công ty lớn. Nó chỉ thuộc về dấu xác nhận trong quá trình kế toán ngăn chúng phát sinh một cách không cần thiết. Vì vậy, bước này được công ty áp dụng trong quá trình tính toán và sản xuất. Lợi nhuận trước thuế sẽ giúp công ty giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa rủi ro không đáng có.

Mặt khác, lợi nhuận trước thuế sẽ là cơ sở để nhà đầu tư nắm chắc các chỉ số quan trọng. Từ đó quyết định đầu tư kinh doanh hay không. Đồng thời làm cơ sở để giám sát mô hình hoạt động nội bộ của công ty. Vì lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận thực tế mà công ty nhận được. Đây cũng là kết quả kinh doanh của công ty. Từ kết quả này, sẽ dễ dàng nhận định công ty có lãi hay không?

Cách tính lợi nhuận trước thuế chuẩn nhất 2022

Sau đây vay vốn ngân hàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính lợi nhuận trước thuế năm 2022 chuẩn nhất để những ai quan tâm có thể tham khảo và áp dụng.

Tính tổng doanh thu

Để tính toán lợi nhuận trước thuế chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng thu nhập của mình. Cụ thể là lấy nguồn tổng doanh thu của công ty để trừ vào giá vốn sản phẩm bán ra thị trường. Công thức tính tổng doanh thu như sau:

Tổng lợi nhuận của Công ty = Tổng Doanh thu – Chi phí Bán hàng của Công ty. Trong đó, đối với giá vốn hàng bán sẽ bao gồm các thông số cơ bản sau:

  • Chi phí sản xuất.
  • Phí vận chuyển.
  • Giá vốn.
  • Một số hoa hồng được phát sinh tùy thuộc vào hoạt động của công ty.
Để tính toán lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng thu nhập của mình
Để tính toán lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng thu nhập của mình

Ghi chú: Sau khi lấy tổng doanh số định kỳ trong một tháng kinh doanh và trừ đi tỷ lệ sản phẩm đã bán. Bộ phận kế toán sẽ nhanh chóng có được số liệu chi tiết về lợi nhuận trước thuế thông qua hoạt động kinh doanh.

Tính toán chi phí hàng ngày của công ty

Trong bước tính toán chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của công ty, kế toán sẽ tổng hợp các khoản hoa hồng phát sinh này. Chỉ khi dữ liệu được tổng hợp và hoàn thành các bước xác định tỷ lệ thì bạn mới xác định được chính xác lợi ích trước thuế. Từ đây, mọi thứ trở nên phức tạp hơn, và đây là lúc lợi ích thực sự của lãi và lỗ kinh doanh phát huy tác dụng. Công thức tính hoa hồng phát sinh trong hoạt động hàng ngày của công ty như sau:

Lợi nhuận trước thuế = tổng lợi nhuận: tiền hoa hồng phát sinh hàng ngày.

Ví dụ về cách tính lợi nhuận trước thuế

Dưới đây, Mobilenet sẽ đưa ra một ví dụ điển hình về cách tính lợi nhuận trước thuế để bạn tham khảo và áp dụng:

Doanh nghiệp X có tổng doanh thu từ quá trình kinh doanh là 5.000.000 đồng. Trong đó, Công ty Y mua sản phẩm của Công ty Y với tổng số tiền là 4.000.000.000 đồng. Phí vận chuyển kho Công ty Y đến kho Công ty X là 500.000.000 đồng. Chi phí thuê nhân viên và thuê địa điểm tổng cộng là 1.000.000.000 đồng. Và tỷ lệ xuất kho cho khách hàng đạt 200.000.000 đồng. Phí phát sinh trong quá trình thương mại lên tới 100.000.000 đồng.

Lợi nhuận trước thuế của công ty Y sẽ là: 5 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500 triệu + 200 triệu) – 100 triệu = – 800.000.000 đồng.

Từ số liệu phân tích trên có thể thấy Công ty Y làm ăn thua lỗ. Chỉ thông qua EBIT, các đối tác mới có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh của các công ty trong một chu kỳ.

Tiêu chí đánh giá lợi nhuận trước thuế của công ty

Để đánh giá lợi nhuận trước thuế của công ty sẽ được tính toán và xem xét dựa trên một số chỉ tiêu cơ bản sau:

  • Lợi nhuận hoạt động: là khoản chênh lệch giữa chi phí hoạt động và thu nhập của công ty, bao gồm: dịch vụ bán ra, giá thành sản phẩm, hàng hoá.
Chỉ số lợi nhuận kinh doanh
Chỉ số lợi nhuận kinh doanh
  • Lợi ích của hoạt động tài chính: Là khoản chênh lệch giữa phí và thu nhập từ công việc liên quan đến hoạt động tài chính và cho thuê phải trả theo quy định của pháp luật.
  • Lợi ích của một số hoạt động khác: là khoản chênh lệch giữa các khoản thu nhập khác nhau từ hoạt động khai thác kinh doanh. Số thuế gián thu phải nộp theo quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh.

Lợi nhuận trước thuế có khác lợi nhuận sau thuế không?

Cùng Mobilenet so sánh điểm giống và khác nhau giữa lợi nhuận trước thuế và sau thuế để bạn tham khảo:

Về sự giống nhau

Lợi nhuận trước và sau thuế là chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra đánh giá chính xác về quá trình kinh doanh.

Về sự khác biệt

Tiêu chí đánh giá Lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế
Định nghĩa Đây là lợi nhuận mà các công ty và nhà đầu tư có được trước khi nộp thuế và số tiền lãi phải trả. Đây là khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư kinh doanh thu được sau khi trừ đi tổng chi phí và các khoản thuế phải nộp cho nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi là lợi nhuận ròng.
Công thức Lợi nhuận trước thuế = Tổng thu nhập – Chi phí cố định – Chi phí Lợi nhuận sau thuế = Tổng Thu nhập – Tổng Chi phí – Thuế TNDN
Có ý nghĩa Đánh giá chính xác tình hình kinh doanh hiện tại của công ty. Công ty kiểm soát chi phí của mình như thế nào?
Là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra lựa chọn hợp lý. Quyết định một công ty kinh doanh tốt? Lỗ hay lãi?
Nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhà phân tích tài chính hơn là các công ty. Công ty có sự hiểu biết rõ ràng về tỷ lệ lợi nhuận hoặc thu nhập, lợi nhuận hoặc tài sản. Từ đây, bạn có thể đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình.

Lợi nhuận có được chia trước thuế không?

Cho đến nay, pháp luật Việt Nam không có quy định nào về việc phân chia lợi nhuận sau thuế. Đồng thời, không có quy định về việc không được chia sau thuế. Do đó, các công ty có thể tham gia vào lợi nhuận trước thuế nếu họ muốn.

Sự kết luận

Mong rằng với những chia sẻ về tín dụng ngân hàng trước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận trước thuế. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

#Lợi #Nhuận #Trước #Thuế #Là #Gì #Cách #Tính #EBIT #Chính #Xác #Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *