Ngạc ngư là con gì? Ngạc ngư có tên gọi khác là gì – mobilenet.vn

Ngạc ngư là con gì, ngạc là gì, ô ngạc ngư nghĩa là gì? Ngạc ngư là con gì mà nghe rất lạ lẫm. Mời các bạn tìm hiểu bài viết bên dưới của mobilenet.vn để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Ngạc ngư là con gì?

Ngạc ngư là tên gọi thời xa xưa của con cá xấu, cá xấu là loài bò sác lớn sống dưới nước.

Cá sấu có kích thước lớn, bộ hàm mạnh khỏe, nên chúng được coi là một trong những loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất trên Trái Đất.

Trong Văn tế cá sấu của Hàn Thuyên có một câu: “Ngạc ngư kia hỡi mày có hay”.

Ngạc ngư là con gì?
Ngạc ngư là con gì?

 

Ngạc ngư có đáng sợ không

Trong quá trình chinh phục vùng đất mới, người dân Nam Bộ phải đối mặt với loài cá sấu hung dữ, điều này được thể hiện qua những câu ca dao về cá sấu trong tâm thức dân gian của cư dân miền Tây Nam bộ.

Từ thuở khai phá vùng đất Nam Bộ, người dân nơi đây thường xuyên bắt gặp rất nhiều loài thú dữ, đánh nhau với hổ, đuổi cá sấu là hoạt động thường xuyên ở đây. Cư dân miền sông nước này giết cá sấu để trừ mối họa, đồng thời cũng khai thác nguồn lợi (da cá sấu, thịt cá sấu). 

Xung đột đó đã để lại những dấu vết rõ nét trong tín ngưỡng, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, địa danh …

Không phong phú như những câu chuyện về cọp, nhưng những truyền thuyết, câu chuyện về cá sấu giúp chúng ta hiểu được quan niệm sống, cách đối nhân xử thế của con người ở nơi đây, như câu chuyện về Ông Đình Tây và sấu Năm Chèo. Truyền thuyết về thần Ô Ngư Ngạc, sự tích về Núi Thuyền, Sấu Ba Kè và vua Gia Long, Bị sấu đớp mà thoát được, Cá sấu xem hát bội, Sự tích địa danh Đầu Sấu, Cái Da, Cái Răng, Bưng sấu hì, Đá cá sấu…

Video review những bí ẩn thú vị về cá sấu mà ít người biết


Gợi ý tìm từ khóa có liên quan:

  • Ngạc ngư là con gì
  • Thiên ngạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.