Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và biện pháp xử lý rủi ro như thế nào?

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và biện pháp xử lý rủi ro như thế nào? để hiểu rõ hơn nhé.

Trong hoạt động tín dụng, rủi ro tín dụng Đây là điều không thể tránh khỏi và gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho cả ngân hàng và người đi vay. Vậy rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân nào gây ra rủi ro tín dụng và ảnh hưởng của nó đến người đi vay như thế nào? Biện pháp nào giúp bạn tránh nó?

Cùng với nhau TÍN DỤNG NGÂN HÀNG Hãy đi tìm câu trả lời!

Xem thêm:

RỦI RO TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Rủi ro tín dụng là rủi ro xảy ra khi khách hàng hoặc tổ chức doanh nghiệp đi vay. Nếu không thanh toán đầy đủ khoản vay cho Ngân hàng hoặc Công ty tài chính. Trong hoạt động tài chính ngân hàng, rủi ro tín dụng là loại rủi ro nguy hiểm nhất. Luôn có trong mỗi hợp đồng cho vay và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Khách hàng và Ngân hàng hoặc Tổ chức tài chính.

Tổng quan về rủi ro tín dụng
Tổng quan về rủi ro tín dụng

PHÂN LOẠI RỦI RO TÍN DỤNG

Rủi ro tín dụng bao gồm: rủi ro danh mục đầu tư và rủi ro giao dịch. Trong đó, rủi ro danh mục đầu tư được chia thành hai loại: rủi ro nội tại và rủi ro tập trung.

 • Điều này được hiểu rằng rủi ro nội tại bắt nguồn từ mỗi người đi vay.
 • Rủi ro tập trung được hiểu là số dư còn lại của mỗi cá nhân.

Rủi ro giao dịch được chia thành 3 phần: rủi ro lựa chọn, rủi ro bảo hiểm và rủi ro hoạt động:

 • Rủi ro lựa chọn: liên quan đến thẩm định, phân tích tín dụng
 • Rủi ro bảo hiểm là rủi ro phát sinh từ các tiêu thức bảo hiểm.
 • Rủi ro kinh doanh: liên quan đến hoạt động quản lý khoản vay.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỦI RO TÍN DỤNG

Rủi ro xảy ra luôn có nguyên nhân từ nhiều phía. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do từ phía người đi vay. Các nguyên nhân khách quan bên ngoài dẫn đến xuất hiện rủi ro tín dụng.

Nguyên nhân của khách hàng

Người vay sử dụng vốn vay trong các mô hình có rủi ro cao hoặc các vấn đề tiêu cực về sức khỏe và công việc. Xung đột gia đình gây ra sự mất cân đối trong quản lý kinh tế cá nhân. Từ đó, khách hàng không trả được nợ vay cho Ngân hàng.

– Cá nhân đi vay mua để tiêu dùng và tiêu dùng. Nhưng không thể cân đối thu nhập cá nhân ổn định. Các chi phí thiết yếu liên quan đến tổn thất tài chính, gây khó khăn cho việc thanh toán đúng hạn cho Ngân hàng.

Tư vấn:

– Công ty xin vay vốn để mở rộng sản xuất hoặc đầu tư vào lĩnh vực khác nhưng không tìm hiểu kỹ thị trường. Tham nhũng nội bộ. Khả năng lãnh đạo, điều hành sự kiện còn non trẻ dẫn đến thất thoát tài sản, thậm chí phá sản doanh nghiệp khó có khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

– Do mục đích của cá nhân, tổ chức kinh doanh là cố tình làm sai lệch thông tin. Các tài liệu nhằm chiếm dụng vốn của Ngân hàng hoặc Tổ chức tài chính.

Lý do khách quan

Ngoài những nguyên nhân do bên vay gây ra, còn có những nguyên nhân khách quan như:

 • Những thay đổi bất thường của hệ thống pháp luật trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Hoặc các chính sách bổ sung tùy từng thời điểm của các chính phủ.
 • Do bão lũ, thiên tai, dịch bệnh làm suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến lạm phát tăng cao, người dân không thể ứng phó với thị trường.
 • Cũng có thể do hệ thống pháp luật của ngành còn nhiều kẽ hở. Không có tính răn đe đối với việc xử lý nợ quá hạn.

HẬU QUẢ CỦA RỦI RO TÍN DỤNG

Nhìn chung, người đi vay ít khi để ý đến hệ quả này. TÍN DỤNG NGÂN HÀNG nó sẽ liệt kê hậu quả của bạn. Nó giúp bạn kiểm soát rủi ro tín dụng của mình.

Rủi ro tín dụng ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào?

Rủi ro xảy ra khi khách hàng không thanh toán đúng hạn. Hoặc không thanh toán đủ số tiền đến hạn đã quy định trong lịch trả nợ khoản vay. Lúc này, Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ cập nhật báo cáo nợ quá hạn của khách hàng theo cách phân loại Nhóm nợ thành các CIC khác nhau trong hệ thống quản lý lịch sử tín dụng CIC của Ngân hàng Nhà nước để có hình thức thu hồi nợ thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng thanh toán chậm từ 10 ngày theo hệ thống CIC của ngân hàng nhà nước sẽ bị đăng ký nợ nhóm 2 với khách hàng. Và những người thân có cùng hộ khẩu không được đăng ký vay tại bất kỳ hệ thống ngân hàng nào. Hoặc bất kỳ công ty tài chính nào khác.

Rủi ro tín dụng ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế đất nước?

Ngày nay, khi ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết dòng tiền trong nước thì ngân hàng lại càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc rót vốn vào nền kinh tế thị trường. Điều này gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tiền tệ sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến tất cả các ngành khác trong nền kinh tế, có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế vĩ mô của đất nước.

Tư vấn:

CÁC BIỆN PHÁP RỦI RO TÍN DỤNG MỚI NHẤT 2022

Dưới đây là một số cách tránh rủi ro tín dụng sẽ giúp ích cho bạn.

Các giải pháp giúp bạn quản lý rủi ro tín dụng
Các giải pháp giúp bạn quản lý rủi ro tín dụng

Gia hạn nợ

Nhận thấy rằng Khách hàng có khả năng khôi phục tình hình kinh doanh trong tương lai gần. Hoặc khách hàng gặp khó khăn trong kinh doanh đầu tư nhưng có giải pháp khôi phục mô hình mới khả thi tăng trưởng trong dài hạn thì ngân hàng có thể sử dụng biện pháp gia hạn nợ để gia hạn thời gian trả nợ ban đầu. Và lãi so với thời hạn quy định ban đầu trong hợp đồng vay.

Thanh lý tài sản thế chấp

Khi nhận thấy khách hàng không còn khả năng giải quyết tình hình kinh doanh hoặc công ty tuyên bố phá sản thì thực hiện các biện pháp thanh lý tài sản bảo đảm. Lúc này, Ngân hàng sẽ thuyết phục khách hàng bán tài sản thế chấp trong hồ sơ vay hoặc Ngân hàng tự phát mại tài sản theo quy định hoặc nhờ pháp luật can thiệp để thu hồi nợ.

Bán nợ

Giải pháp này xảy ra khi khoản vay của khách hàng không được đảm bảo. Lúc này, Ngân hàng sẽ chuyển khoản nợ cho bên thứ ba và nhận tiền thanh toán của người mua khoản nợ. Khi quyền chủ nợ đã được trả lại cho người mua nợ, khách hàng sẽ có quyền đòi nợ của người mua nợ mới.

Tha thứ nợ

Khi khách hàng gặp rủi ro như chết, mất tích hoặc sau khi ngân hàng đã sử dụng các giải pháp trên để thu hồi nợ nhưng không hiệu quả thì nên sử dụng giải pháp xóa nợ. Lúc này ngân hàng xóa nợ (gốc, lãi) của khách hàng.

Nhìn chung, rủi ro tín dụng luôn tồn tại trong bất kỳ hợp đồng tín dụng nào. Có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng cá nhân, ngân hàng tín dụng và nền kinh tế tài chính của đất nước. Nhưng để giảm thiểu rủi ro, bản thân khách hàng phải có kế hoạch tài chính cá nhân. Tài chính doanh nghiệp và định hướng đầu tư kinh doanh đúng đắn khi vay vốn. Cùng với đó là sự ứng biến linh hoạt của các chuyển động của dòng tiền trong suốt quá trình khấu hao định kỳ của ngân hàng. Và đồng ý rằng bạn sẽ chấp nhận rủi ro khi tài sản được rao bán để giải quyết nợ nần.

QUẢN LÝ QUY TRÌNH – QUẢN LÝ RỦI RO TÍN DỤNG

 • Bước 1: Tính toán xác định rủi ro tín dụng
 • Bước 2: Định lượng rủi ro
 • Bước 3: Giám sát và quản lý rủi ro
 • Bước 4: Phân tích và phương pháp đối phó với rủi ro cần thiết.

Xem thêm: Khả năng thanh toán nhanh chóng từ công ty

KẾT THÚC

Rất mong những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn rủi ro tín dụng. Ngoài ra, chúng tôi còn cập nhật rất nhiều tin tức tài chính ngân hàng, hãy đến với Mobilenet để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG là trang web chuyên cập nhật thông tin tài chính ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn cho vay với lãi suất thấp. Nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Chúng tôi hỗ trợ bạn vay tiền online duyệt CMND trong ngày.

#Rủi #tín #dụng #là #gì #Nguyên #nhân #và #biện #pháp #xử #lý #rủi #như #thế #nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *