Số Dư Khả Dụng Là Gì? Các Cách Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Nhanh #1

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Số Dư Khả Dụng Là Gì? Các Cách Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Nhanh #1 để hiểu rõ hơn nhé.

Khi khách hàng rút tiền từ cây ATM hoặc máy ATM của mình, hầu hết họ đều phải kiểm tra số dư trong thẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn phân vân số dư có sẵn và số dư tài khoản thực tế. Điều này đã gây khó khăn cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính ngân hàng. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, Mobilenet sẽ chia sẻ rõ hơn về số dư tài khoản ngân hàng để khách hàng nắm rõ.

Cân bằng là gì?

Số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn là số tiền mặt còn lại trong tài khoản séc của bạn. Hoặc một tài khoản tiết kiệm, một tài khoản liên quan đến các hoạt động đầu tư khác. Tuy nhiên, không phải người dùng có thể sử dụng càng nhiều trong tài khoản ngân hàng khi có số dư. Điều này giải thích tại sao có một khái niệm cân bằng bổ sung có sẵn mà chúng tôi chia sẻ trong phần tiếp theo.

Số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn là số tiền mặt còn lại trong tài khoản séc của bạn
Số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn là số tiền mặt còn lại trong tài khoản séc của bạn

Số dư khả dụng là bao nhiêu?

Số dư hiện có là số tiền trong tài khoản tiết kiệm. Hoặc thẻ ATM mà khách hàng có quyền rút tiền mặt tại cây ATM hoặc quầy giao dịch ngân hàng.

Khả năng sử dụng chỉ đơn giản là có thể sử dụng được. Đặc biệt, số dư khả dụng của tài khoản ngân hàng còn được dùng để thanh toán bằng thẻ trong các giao dịch mua bán.

Xem thêm: Phí hàng năm là gì?

Phân biệt giữa số dư khả dụng và số dư tài khoản

Trên thực tế, nhiều khách hàng sau khi biết số dư khả dụng của mình lại nhầm tưởng rằng đây là số dư hiện có của mình. Tuy nhiên, về bản chất, hai con số này hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào thời điểm cập nhật hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng sẽ cập nhật số dư khả dụng ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch
Ngân hàng sẽ cập nhật số dư khả dụng ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch

Hiểu một cách đơn giản nhất, ngân hàng sẽ cập nhật số dư khả dụng ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch. Đồng thời, việc chuyển và rút tiền của khách hàng sẽ phụ thuộc vào con số này.

Còn số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật mỗi ngày một lần. Do đó, khi khách hàng kiểm tra, hai số dư sẽ khác nhau. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư hiện tại do các ngày khác nhau.

Công thức chính xác nhất để tính số dư khả dụng năm 2022 của bạn

Nếu bạn muốn biết số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng của mình, hãy áp dụng công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư tài khoản thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền bị phong tỏa trong tài khoản – Số dư tài khoản tối thiểu.

Ở đó:

 • Số dư thực tế: Đây là số tiền mà khách hàng hiện có trong tài khoản ngân hàng của họ.
 • Hạn mức thấu chi: Là số tiền ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng khi tài khoản còn 0 đồng. Lúc này, ngân hàng sẽ đưa ra cho khách hàng một hạn mức nhất định để thực hiện giao dịch mua hàng khi trong thẻ không còn tiền. Tất nhiên, khách hàng sẽ phải cam kết ký hợp đồng.
 • Số tiền bị ngân hàng phong tỏa: Là số tiền khách hàng gửi tiết kiệm trong tài khoản và không được phép sử dụng. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào quy định, nhưng hầu hết các ngân hàng không sử dụng hình thức này để nâng cao cạnh tranh.
 • Về số dư tối thiểu: Đây là số tiền tối thiểu cần thiết để duy trì tài khoản séc của khách hàng. Số tiền này sẽ được xác định dựa trên hạn mức của thẻ mà khách hàng đăng ký.

Các cách nhanh chóng và hiệu quả để kiểm tra số dư khả dụng của bạn

Hiện nay có rất nhiều cách để khách hàng có thể kiểm tra số dư có trong tài khoản ngân hàng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt:

Tư vấn qua Internet Banking

Tư vấn ngân hàng trực tuyến
Tư vấn ngân hàng trực tuyến

Kiểm tra số dư hiện có thông qua Internet banking là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để kiểm tra số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Do đó, tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking bằng điện thoại thông minh và truy cập vào tài khoản Internet Banking của bạn. Làm theo các bước sau để kiểm tra số dư của bạn:

 • Bước 1: Truy cập ngân hàng trực tuyến bằng tài khoản của bạn. Mật khẩu đã đăng ký trước.
 • Bước 2: Sau đó chọn tài khoản bạn cần kiểm tra số dư khả dụng và bấm vào thông tin chi tiết.
 • Bước 3: Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra kỹ thông tin tài khoản của mình để biết kết quả mà hệ thống trả về.

Kiểm tra trực tiếp với ngân hàng

Kiểm tra số dư hiện có tại chi nhánh ngân hàng là phương thức truyền thống được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên ngày nay ít người sử dụng cách kiểm tra này vì nó mất nhiều thời gian.

Đến trực tiếp phòng giao dịch để kiểm tra
Đến trực tiếp phòng giao dịch để kiểm tra

Để biết cách kiểm tra số dư hiện có tại chi nhánh ngân hàng. Bạn phải mang quốc tịch hoặc chứng minh nhân dân đến quầy mở tài khoản. Sau đó, hãy yêu cầu nhân viên giao dịch ngân hàng kiểm tra số dư tài khoản hiện có của bạn theo 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu và chọn văn phòng giao dịch. Hoặc văn phòng ngân hàng gần nhất nơi bạn làm việc / sinh sống.
 • Bước 2: Sau đó xếp hàng và lấy số thứ tự của bạn. Ở bước này, bạn sẽ cần nộp một số giấy tờ cá nhân theo yêu cầu của nhân viên thu ngân.
 • Bước 3: Yêu cầu nhân viên thu ngân kiểm tra số dư hiện tại có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Kiểm tra biên lai khi rút tiền mặt

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể kiểm tra số dư hiện có trong tài khoản bằng biên lai rút tiền ATM. Cụ thể, trong quá trình thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM. Nếu bạn chọn in phiếu thu chi thì khi nhận tiền mặt sẽ có ngay biên lai.

Biên lai bạn nhận được sẽ chứa tất cả thông tin giao dịch, bao gồm cả số dư dung lượng của thẻ. Tóm lại, thông qua biên lai rút tiền, bạn có thể nắm bắt chính xác các thông tin liên quan đến tài khoản hiện tại.

Cách kiểm tra số dư có tại các ngân hàng được công nhận như Vietcombank, VIB, Vietinbank, TPBank, BIDV, Agribank, v.v. nó được thực hiện theo những cách trên. Làm như vậy vừa tiết kiệm thời gian, sức lao động lại mang lại nhiều lợi ích.

Kiểm tra số dư tài khoản của bạn bằng hệ thống ATM

Đây là một cách để kiểm tra số dư khả dụng phù hợp cho những khách hàng không quen với công nghệ này nhưng không muốn mất thời gian xếp hàng tại quầy giao dịch ngân hàng. Với việc kiểm tra số dư này, chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy cắm thẻ ATM của bạn vào khe đọc. Sau đó nhập mật khẩu để chuyển sang màn hình chính.
 • Bước 2: Sau đó chọn thông tin tài khoản của bạn.
 • Bước 3: Cuối cùng, hãy kiểm tra số dư khả dụng trong thẻ ATM của bạn.

Kiểm tra số dư hiện có trên ngân hàng di động

Hiện tại, các ngân hàng chính như Vietinbank, Vietcombank, VPBank, Agribank, Techcombank, v.v. đã phát triển các ứng dụng ngân hàng di động. Nhờ đó, khi mở tài khoản, khách hàng sẽ được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Mobile Banking. Nếu bạn muốn kiểm tra số dư khả dụng của mình, chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng và làm theo các bước xác minh trong hướng dẫn hệ thống.

Sự kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết về vay tín chấp ngân hàng trên đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu được điều này Số dư khả dụng là bao nhiêu?? Đồng thời phân biệt được số dư khả dụng và số dư tài khoản ngân hàng hiện có để đảm bảo quá trình thực hiện giao dịch diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

#Số #Dư #Khả #Dụng #Là #Gì #Các #Cách #Kiểm #Tra #Số #Dư #Khả #Dụng #Nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *