Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa Cụ Thể

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Vòng Quay Khoản Phải Thu Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa Cụ Thể để hiểu rõ hơn nhé.

Nếu công ty muốn kiểm soát tốt các khoản phải thu thì tất cả những gì họ cần làm là xác định hệ số vòng quay các khoản phải thu. Và nếu bạn vẫn chưa biết Vòng quay các khoản phải thu là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất cả. Cùng TÍN DỤNG NGÂN HÀNG tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay của các khoản phải thu là bao nhiêu?

Thanh toán các khoản phải thu bằng tiếng Anh Hệ số luân chuyển phải thu, được hiểu là một phép tính trong kế toán. Nó giúp kiểm tra tính hiệu quả của công ty trong việc thu hồi các khoản cho vay và nợ từ khách hàng.

Tìm hiểu doanh thu phải trả là gì?
Tìm hiểu doanh thu phải trả là gì?

Hiệu quả của doanh nghiệp trong việc cấp tín dụng cho khách hàng có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá khách quan. Ngoài ra, nó còn thể hiện khả năng thu hồi các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Việc tính toán tỷ lệ doanh thu có thể được thực hiện hàng tháng / quý / năm.

Xem thêm:

Công thức tính vòng quay các khoản phải thu

Công thức

Doanh nghiệp có thể áp dụng công thức tính đơn giản sau:

Vòng quay các khoản phải thu = doanh số nợ ròng / phải thu bình quân

Ở đó:

  • Thu nhập thuần từ bán hàng tín dụng: là khối lượng hàng bán của công ty trong năm được xác định bằng khoản tín dụng (bán hàng có). Doanh thu này được tính bằng tổng doanh thu trừ tiền thưởng và các khoản lãi khác.
  • Các khoản phải thu bình quân: Là số tiền bình quân của các khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ.

Cách tính toán các khoản phải thu thanh toán

Trình tự tính toán chỉ số tốc độ sẽ được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tính Doanh số Nợ ròng = Tổng Doanh số Nợ Trong kỳ – Doanh số Nợ khách hàng đã trả bằng tiền mặt.
Các công ty chỉ cần dựa vào công thức này để tính toán
Các công ty chỉ cần dựa vào công thức này để tính toán
  • Bước 2: Các khoản phải thu bình quân = Các khoản phải thu bình quân đầu kỳ và các khoản phải thu cuối kỳ.
  • Bước 3: Hệ số vòng quay các khoản phải thu = Kết quả bước 1 / Kết quả bước 2.

Ý nghĩa và chức năng của việc lập hoá đơn các khoản phải thu

Một doanh nghiệp có nhiều khoản phải thu, chẳng hạn như khách hàng đi vay mà không thu hồi được gốc và lãi. Và ý nghĩa của việc lập hóa đơn các khoản phải thu có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp và doanh nghiệp:

Một yếu tố khác

Tỷ số vòng quay cao cho thấy hiệu quả của doanh nghiệp trong việc thu nợ và cho vay. Ngoài ra, nó cũng cho thấy doanh nghiệp không có nhiều khoản nợ khó đòi. Và đảm bảo việc phát hành hạn mức tín dụng sau này.

Chỉ số này mang lại nhiều lợi ích cho nhiều công ty
Chỉ số này mang lại nhiều lợi ích cho nhiều công ty

Không chỉ vậy, khi hệ số luân chuyển cao cũng đánh giá đầu tiên về hoạt động của doanh nghiệp này từ tiền mặt. Và các công ty hay hãng cũng rất thận trọng khi cấp tín dụng cho khách hàng. Điều này tránh được rủi ro phát sinh nợ khó đòi. Nhưng điều này rất dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp này.

Để hạn chế điều này, các công ty, doanh nghiệp cần mềm mỏng hơn trong các chính sách của mình. Mang đến cho khách hàng của bạn một trải nghiệm thú vị.

Yếu tố thấp

Hệ số vòng quay thấp chứng tỏ công ty có hiệu quả thu hồi nợ theo chu kỳ tháng / quý / năm thấp. Chứng minh rằng chính sách tín dụng của công ty không tốt hoặc khách hàng không có khả năng thanh toán.

Các doanh nghiệp nên thay đổi chính sách tín dụng và thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để khuyến khích tăng vòng quay các khoản phải thu. Ngoài ra, người ta cũng phải cẩn thận hơn khi cấp tín dụng.

Lập hóa đơn tốt nhất cho các khoản phải thu là gì?

Mỗi công ty có các tài khoản kinh doanh khác nhau nên tỷ lệ doanh thu cũng khác nhau. Do đó, không thể xác định chính xác vòng quay nào là tốt nhất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán các hóa đơn phải thu để đưa ra bảng hiệu quả thu tín dụng và công nợ khách hàng.

Giới hạn tỷ lệ quay vòng các khoản phải thu

Tỷ lệ doanh thu cũng rất quan trọng để các công ty có chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ này không phát hiện hoặc xác định các tài khoản khách hàng phạm pháp và cũng cần được xem xét cụ thể. Hoặc các tài khoản và khách hàng có nợ quá hạn.

Các khoản thu này có thể thay đổi trong năm nên khó có thể hoàn toàn chính xác khi tính toán tỷ lệ doanh thu. Vì vậy, các công ty nên so sánh chỉ số này với các sản phẩm cùng loại. Các công ty cùng ngành và quy mô để điều chỉnh chính sách phù hợp nhất.

Sự kết luận

Bài viết trước đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tỷ lệ vòng quay tài khoản phải thu – Là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả kinh doanh. Chúng tôi mong muốn các công ty lưu ý và luôn tính toán. Và chính sách hợp lý, giúp công việc kinh doanh phát triển tốt hơn.

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

#Vòng #Quay #Khoản #Phải #Thu #Là #Gì #Công #Thức #Tính #Và #Nghĩa #Cụ #Thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *