Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa?

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa? để hiểu rõ hơn nhé.

Trong hoạt động kinh doanh của các công ty, Tên vòng quay vốn lưu động nó có tầm quan trọng lớn đối với sự thành bại của doanh nghiệp. Tan vôn lưu động gì? Và cách tính vòng quay của vốn lưu động? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động (thuật ngữ tiếng Anh: working capital, viết tắt.) Nhà vệ sinh) còn được gọi là tài sản lưu động, có giá trị ngắn hạn như hàng tồn kho, tiền lương, các khoản đầu tư hoặc một số vốn ngắn hạn khác. Trong kinh doanh, vốn lưu động còn được coi là thước đo lượng tiền mặt sẵn có để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Vốn lưu động là một yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của công ty
Vốn lưu động là một yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của công ty

Trong quá trình hoạt động, nếu công ty không có nhiều vốn lưu động thì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chẳng hạn như lương nhân viên chậm, không có hàng hay việc mở rộng kinh doanh cũng bị hạn chế.

Công thức vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động khá đơn giản. Khách hàng có thể áp dụng công thức sau:

Vốn lưu động = Tài sản lưu động – Nợ ngắn hạn

Vì vậy:

  • Tài sản ngắn hạn: Nó là tài sản thuộc sở hữu của một công ty có thời gian luân chuyển ngắn, được tính theo chu kỳ kinh doanh hoặc 1 năm. Tài sản ngắn hạn như ngoại hối, tiền tiết kiệm, hàng hóa và các khoản đầu tư ngắn hạn.
  • Nợ ngắn hạn: Đây là những khoản phải trả trong một năm, bao gồm nợ, chi phí ngắn hạn, v.v.

Công thức tính vốn lưu động bình quân

Cách tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động 12 tháng / 12

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Nó được hiểu là số ngày để hoàn thành một chu kỳ kinh tế. Hệ số vòng quay vốn lưu động càng cao chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh ổn định và sử dụng vốn lưu động càng hiệu quả.

Tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động
Tìm hiểu về vòng quay vốn lưu động

Ví dụ Là một doanh nghiệp kinh doanh từ bước đầu tiên cho đến khi sản phẩm được bán và thu về để tiếp tục tái sản xuất. Điều này có nghĩa là công ty đã hoàn thành một chu kỳ kinh doanh hoặc vòng quay vốn.

Ngược lại, nếu hệ số luân chuyển vốn lưu động thấp chứng tỏ chu kỳ kinh tế của doanh nghiệp này bị kéo dài do hiện tượng tồn kho, luân chuyển hàng hóa hoặc khả năng thu hồi vốn chậm. Nó cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động không hiệu quả.

Công thức vòng quay vốn lưu động

Công thức tính sẽ được áp dụng như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần / Vốn lưu động bình quân

Ở đó:

  • Thu nhập ròng: Đây là khoản thu nhập còn lại của công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí, thuế, chiết khấu …
  • Vốn lưu động bình quân: được tính hàng năm với công thức lấy vốn lưu động của toàn công ty chia cho 12 tháng và lấy bình quân.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động trong công ty

Kết quả tính vòng quay vốn lưu động giúp công ty xác định được hoạt động kinh doanh của mình có hiệu quả hay không. Vòng quay vốn càng cao chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh tốt. Ngoài ra, chi phí có thể được giảm bớt hoặc giữ nguyên.

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.

Vòng quay vốn lưu động tốt nhất là bao nhiêu?

Vì các công ty khác nhau nên vòng quay vốn lưu động cũng khác nhau, không giới hạn ở những con số cụ thể. Các công ty nên dựa vào công thức tính vòng quay vốn để phân tích cụ thể. Từ đây, mọi thứ trở nên phức tạp hơn, và đây là nơi mà sự phát triển thực sự bắt đầu!

Tuy nhiên, vòng quay vốn không phải là một phương pháp đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của các công ty. Ngoài việc luân chuyển vốn, còn phải xem xét thêm các hoạt động phát triển kinh doanh, tài sản cố định, phương thức tăng vốn,….

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Để hoạt động tốt các công ty phải không ngừng cải tiến và nâng cao vòng quay vốn lưu động. Dưới đây là một số cách mà các công ty có thể áp dụng:

Các công ty cần quản lý tốt doanh thu của mình
Các công ty cần quản lý tốt doanh thu của mình

Quản lý dòng tiền

Bạn cần xác định xem dòng tiền trong tài khoản doanh nghiệp của mình là bao nhiêu. Và cách chi tiêu trên tài khoản doanh nghiệp. Quản lý tiền mặt giúp các công ty lập kế hoạch và kiểm soát việc sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Quản lý hàng tồn kho

Việc thu hồi vốn chậm diễn ra do hàng tồn kho của công ty quá nhiều. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và quản lý vốn lưu động. Điều cần làm là giảm sản xuất thừa để hàng hóa không bị ứ đọng.

Quản lý nợ

Các khoản nợ là một trở ngại rất nghiêm trọng đối với sự luân chuyển của vốn lưu động. Các công ty phải thường xuyên theo dõi tất cả các khoản nợ phải trả của họ. Khi đã đến hạn thanh toán, bạn cần liên hệ kịp thời với các đối tác để hoàn thành khoản nợ như mong đợi.

Sự kết luận

Đây là tất cả các thông tin liên quan đến vòng quay vốn lưu động bạn cần phải biết rằng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của vốn lưu động và công thức tính vốn lưu động để bạn có thể quản lý doanh nghiệp của mình tốt hơn.

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

Học nhiều hơn về:

#Vòng #Quay #Vốn #Lưu #Động #Là #Gì #Công #Thức #Tính #Và #Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *