[YEAR ON YEAR] YoY Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Chỉ Số YOY

Chào mừng đến với Mobilenet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu [YEAR ON YEAR] YoY Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Chỉ Số YOY để hiểu rõ hơn nhé.

Nếu bạn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chứng khoán hoặc các công việc liên quan đến tài chính, bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ chuyên ngành YOY. Tân, YOY là gì?? Ý nghĩa và cách tính chỉ số TRẺ? Hãy xem bài viết tín dụng ngân hàng sau đây để có câu trả lời chính xác nhé!

YOY (Year On Year) là gì?

YOY là một số liệu được sử dụng để so sánh các kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Chỉ số này được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán và tài chính. YOY là viết tắt của cụm từ Any Over Year.

Với chỉ số YOY, người chơi có thể thấy rõ sự suy giảm hay tăng trưởng của tổ chức / công ty. Hoặc khả năng hiển thị của toàn bộ nền kinh tế của đất nước tại một thời điểm cụ thể.

YOY là một chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trong một khoảng thời gian nhất định
YOY là một chỉ số được sử dụng để so sánh kết quả tài chính trong một khoảng thời gian nhất định

Xem thêm:

Ý nghĩa của chỉ báo YOY là gì?

YOY là một chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo tài chính trên thị trường hiện tại, cho dù đó là một tổ chức hay một công ty kinh tế. Đặc biệt:

 • YOY cho thấy rõ ràng rằng tình hình kinh doanh ở thời điểm hiện tại đang có xu hướng đi xuống hoặc tăng trưởng.
 • YOY cho phép bạn so sánh kết quả kinh doanh trong 2 khoảng thời gian: giữa 2 quý cùng kỳ, giữa các tháng hoặc giữa 2 năm.
 • YOY hỗ trợ việc đánh giá tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp có khả quan hay không. Từ đó, giúp người chơi xem xét hiệu quả đầu tư của hình thức kinh doanh này có hiệu quả hay không.

Tóm lại, chỉ số YOY dùng để đánh giá tình hình hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, năm, tháng.

Tại sao bạn cần tính TRẺ

Khi nói đến các chỉ số, bắt buộc phải trung thực. Và rõ ràng nhất về quy trình hoạt động của các tổ chức kinh tế. Trong đó, tổ chức nên đề cập đến 3 yếu tố bao gồm: doanh thu, các chỉ tiêu tài chính và lợi nhuận. Ba yếu tố này sẽ thay đổi linh hoạt tùy theo mùa và nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tiến hành phân tích để đưa ra hướng đi chuẩn trong thời gian tới. Điều này giúp giảm thiểu tác động của tính thời vụ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

3 yếu tố cần được tổ chức nhắc đến gồm doanh thu, chỉ tiêu tài chính và lợi nhuận
3 yếu tố cần được tổ chức nhắc đến gồm doanh thu, các chỉ tiêu tài chính và lợi nhuận

Vậy tính thời vụ YOY là gì? Tín dụng ngân hàng sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ. Mùa đông thì bán quần áo ấm, mùa hè thì nhất định phải cất. Tương tự, các mặt hàng phục vụ Tết chỉ có thể bán được vào dịp cuối năm. Tóm lại, khi so sánh chỉ số YOY đối với mặt hàng ấm cần so sánh vào 2 thời điểm là mùa đông 2 năm. Nhưng mùa đông không thể so với mùa hè.

Ưu điểm và nhược điểm của YOY

So sánh YOY có hai ưu và nhược điểm. Hãy xem xét ưu và nhược điểm của chỉ số này với tín dụng ngân hàng bên dưới!

Về lợi ích

 • Khi so sánh chỉ số YOY, người chơi sẽ so sánh không có yếu tố mùa vụ nhằm mang lại sự khách quan và chính xác tối đa.
Chỉ báo YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích
Chỉ báo YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích
 • Chỉ số YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích, giúp người chơi đi đến kết quả cuối cùng. Ví dụ, thay vì so sánh tốc độ phát triển của khách hàng mới từ tháng 4 năm 2020 tăng thêm 500 người so với tháng 3 năm 2020. Kết quả là, bạn có thể so sánh từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, tốc độ tăng trưởng khách hàng mới sẽ tăng thêm 6.000 người.
 • Quá trình tính chỉ số YOY khá đơn giản. Người chơi không cần sử dụng máy tính vẫn có thể tính toán chính xác.

Về nhược điểm

 • Nếu bạn chỉ đơn giản là so sánh chỉ số YOY theo năm. Tức là quá trình biến động lên xuống giữa các tháng trong năm đã bị bỏ qua. Kết quả là bạn sẽ không nhìn thấy rõ ràng các yếu tố rủi ro phát sinh trong quá trình này.
 • Nếu một công ty có kết quả tăng trưởng âm, tất cả các chỉ số đều không có ý nghĩa.
 • Chỉ số YOY cung cấp thông tin khá hạn chế.
 • YOY cung cấp nhiều ý nghĩa, trong khi xu hướng quan sát được chỉ trong một khoảng thời gian tính toán.

Cách tính chỉ số TRẺ chính xác nhất?

Dưới đây là các bước cơ bản để tính chỉ số TRẺ mới nhất bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, lấy doanh số bán hàng của năm nay trừ doanh số bán hàng của năm ngoái cùng một lúc để nhận ra sự khác biệt.
 • Bước 2: Sau đó, tính toán tốc độ tăng trưởng của năm nay bằng cách chia chênh lệch lợi nhuận cho doanh số bán hàng của năm ngoái.
 • Bước 3: Cuối cùng, chỉ cần chuyển đổi kết quả được tính ở bước 2 dưới dạng phần trăm để có được chỉ số YOY.

Ví dụ về cách đọc các chỉ số YOY trong báo cáo

Một kênh Youtube có 10.000 lượt xem trong tháng 3, giảm 20% so với tháng trước. Tức là, số lượt xem trong tháng Hai cao hơn so với tháng Ba.

Kết quả là, tháng 2 có tỷ lệ xem là 12.000 lượt xem (vào tháng 3 giảm xuống còn 2.000 lượt xem) 2000/1000 = 0,2 lượt xem, chiếm 20%.

Sự kết luận

Do đó, với những chia sẻ trước đây của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời phù hợp YOY là gì?? Ý nghĩa và cách tính YOY? Vui lòng liên hệ với Tín dụng Ngân hàng theo địa chỉ sau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường cho vay gấp và thị trường chứng khoán hiện nay, hãy xem qua!

Thông tin được công bố bởi: Mobilenet.vn

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG là trang web chuyên cập nhật thông tin tài chính ngân hàng. So sánh lãi suất cho vay trả góp của từng ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vay tiền online bằng cmnd với thời gian trả nợ nhanh chóng trong ngày.

#YEAR #YEAR #YoY #Là #Gì #Nghĩa #Và #Cách #Tính #Chỉ #Số #YOY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *